Văn phòng: 1401 Constrexim 8 - Nguyễn Trãi -Thanh Xuân Bắc - HN
Tel: 0918 647 113
Language

Nhà tre lắp ghép giá 60 triệu đồng nhận tới 13 giải thưởng quốc tế

Ngôi nhà lắp ghép sử dụng vật liệu hoàn toàn bằng cây tre Việt Nam được đặt tên 'Tổ ấm nở hoa' hoàn thiện trong thời gian 25 ngày, ngôi nhà có kết cấu bền vững có thể trụ được trước gió bão thiên tai.

Công trình nhà tre Việt được sáng tạo nhằm giải bài toán về nhà ở cho những người dân ở vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai mưa lũ. Ngôi nhà đạt hiệu quả kinh tế cao với chi phí xây dựng chưa tới 60 triệu, ngoài ra nó còn rất thân thiện với môi trường do sử dụng hoàn toàn bằng vật liệu cây tre tự nhiên của Việt Nam, giúp cân bằng hệ sinh thái. Các mảng miếng của căn nhà được lắp ghép lại, neo, giăng liền khối giúp cho ngôi nhà có kết cấu vững trãi, có thể trụ giữa thiên tai, vượt được mực nước lũ cao tới 1,5m. 

Ngôi nhà được hoàn thiện vào tháng 9 năm 2013. Cho đến nay, nhà lắp ghép tre Việt đã nhận được nhiều giải thưởng về kiến trúc bao gồm: giải quốc tế Red Dot 2018, giải Kiến trúc Mỹ 2017, giải Kiến trúc Châu Á 2017, giải của Viện thiết kế Đức, giải quốc tế R+D 2016, giải quốc tế FuturArc Green Leadership 2016, giải quốc tế Architizer A+ 2016, giải quốc tế Green Good Design 2015, giải Kiến trúc Châu Á 2A 2015, giải quốc tế WAN Small Spaces 2014, giải quốc tế WAN House of the Year 2014, giải quốc tế IAA 2014, giải quốc tế AR House 2014.

Từ những thanh tre được mô-đun* hóa (hai loại, đường kính 8-10cm hoặc 4-5cm, dài 3,3m hoặc 6,6m), ngôi nhà được lắp dựng theo cách đơn giản (chốt, buộc, treo, gác...). Hệ khung nhà cố định được làm bởi thanh tre có đường kính từ 8-10 cm.

Toàn bộ công trình được lắp dựng từ những thanh tre có chiều dài từ 3,3m.Toàn bộ đồ đạc nội thất bên trong ngôi nhà cũng được làm từ vật liệu tre, trúc... Ngôi nhà tre lắp ghép này có thể được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện cụ thể (nhà hàng, quán café, giáo dục, y tế, cộng đồng,…) và có khả năng phát triển mở rộng thêm diện tích theo nhu cầu của cuộc sống. 

Ngoài vật liệu tre, ngôi nhà có thể hoàn thiện phần bao của căn nhà bằng các vật liệu tự nhiên khác tùy vào điều kiện của mỗi vùng miền như trúc đường kính từ 4-5cm, phên nứa, cót - ép, lá dừa... 

Công trình có đầy đủ các phòng chức năng bao gồm phòng khách, phòng ngủ, bếp và nhà vệ sinh. 

Ngôi nhà được hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ tháng 9/2013 và tọa lạc ở thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Nhà tre trệt một lửng, có diện tích sàn 44 m2. 

8

Gia chủ có thể trực tiếp tạo dựng nên ngôi nhà lắp ghép tre này chỉ trong vòng 25 ngày, cộng khả năng sản xuất hàng loạt (mô - đun hóa) và tổng chi phí vật liệu xấp xỉ 60 triệu.

9

Gia chủ trồng thêm cây xanh ở những thanh tre nhỏ được gắn bên ngoài căn nhà, tạo nên không gian sống gần gũi với thiên nhiên. 

10

Sau 5 năm căn nhà được hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhóm kiến trúc sư cho biết họ đang nghiên cứu thử nghiệm để các phiên bản tiếp theo của căn nhà có thể vượt được mực nước lũ cao 3m.

11

Công trình nhà lắp ghép tre Việt được thực hiện bởi nhóm kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương, Chử Kim Thịnh, Erimescu Patricia, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Khánh Hòa, Nguyễn Quỳnh Trang, Trần Quốc Thắng, Phạm Hồng Sơn, Hoàn Đình Toản, Phạm Quang Thắng, Nguyễn Hải Huệ, Nguyễn Khắc Phước.

12

Sơ đồ 2D của căn nhà và cách bố trí hệ thống nước để tái sử dụng nước mưa làm nước sinh hoạt, tưới cây. 

13

Quá trình xây dựng căn nhà được mô phỏng trong không gian ba chiều. 

14