Văn phòng: 1401 Constrexim 8 - Nguyễn Trãi -Thanh Xuân Bắc - HN
Tel: 0918 647 113
Language

KẾT CẤU NHÀ KHUNG THÉP TIỀN CHẾ 1 TẦNG

Hiện nay, nhà khung thép tiền chế 1 tầng  được ứng dụng ngày càng nhiều trong các công trình dân dụng và công nghiệp, đặc biệt trong xây dựng nhà xưởng, nhà kho, siêu thị, nhà trưng bày,…Loại kết cấu này có nhiều ưu điểm phù hợp với các mô hình nhà vừa nêu, bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về kết cấu của nhà khung thép tiền chế 1 tầng.


 ket-cau-nha-khung-thep-tien-che

Thành phần cấu tạo nhà khung thép tiền chế

Mô hình kết cấu nhà khung thép tiền chế 1 tầng

Nhà khung thép tiền chế 1 tầng có mô hình kết cấu khá đơn giản, gồm 3 phần chính:

- Khung chính chịu lực bao gồm kèo, cột có chiều cao và tiết diện không đổi, là các cấu kiện tổ hợp tiết diện I.

- Thành phần thứ yếu (xà gồ mái, dầm tường, thanh chống đỉnh tường) là các thanh thép nhẹ chữ Z hoặc C, hoặc là các dầm bụng rỗng.

- Tấm mái và tường làm bằng tấm thép tạo hình bằng cán.

Những thành phần chính và thứ yế được cắt, khoan, đột lỗ, hàn,…ở nhà máy sản xuất, sau đó chuyển đến công trình lắp dựng đồng bộ. Trước khi xuất xưởng, những cấu kiện được kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng, khi chuyển ra công trường thi công nhanh chóng.

Ưu điểm của kết cấu khung thép 

Kết cấu khung thép có nhiều ưu điểm nổi trội đặc biệt là khi so sánh với kiểu kết cấu nhà bê tông cốt thép truyền thống.

- Khả năng chịu lực được tối ưu: Kết cấu khung thép cho khả năng chịu lực tối ưu do được thi công dựa trên bản thiết kế có sẵn được tính toán kỹ càng. Những thành phần cấu kiện ít chịu lực được giảm thép tối đa điều này giúp cho hệ khung thép nhẹ hơn giảm tải trọng của công trình.

- Khả năng vượt nhịp lớn: kết cấu thép có khả năng vượt nhịp lớn lên đến 90m với khung loại 1, tối đa 70m với mỗi modul trong nhịp (có 4 modul sẽ vượt được tổng cộng 280m). Vượt nhịp lớn là ưu điểm mà kết cấu thép hơn hẳn so với kết cấu bê tông cốt thép thông thường.

- Quy mô xây dựng lớn: Công trình có thể thi công với chiều cao đến 30m, độ rộng lên đến 60m. Với những công trình có quy mô lớn thì nhà thép tiền chế là giải pháp tối ưu nhất. 

- Thời gian thi công nhanh chóng: công trình kết cấu khung thép xây dựng theo kiểu lắp ghép modul, cấu kiện được chế tạo sẵn nên thời gian thi công nhanh chóng. Có thể tiết kiếm được 1/3 thời gian xây dựng so với nhà bê tông cốt thép thông thường. 

- Giảm chi phí đầu tư: Có thể thấy tuy giá thành vật liệu thép khá đắt nhưng bù lại với việc tiết kiệm được thời gian thi công, nhân công xây dựng, giảm chi phí vật liệu phụ, ít tốn chi phí bảo trì … nên giá thành đầu tư công trình được giảm đáng kể.