Văn phòng: 1401 Constrexim 8 - Nguyễn Trãi -Thanh Xuân Bắc - HN
Tel: 0918 647 113
Language

Nhà khung thép là gì? Ưu nhược điểm của nhà khung thép

Nhà khung thép là gì?

Nhà khung thép đang xuất hiện ngày càng nhiều trong các công trình xây dựng hiện nay, nó có nhiều ưu điểm nổi trội so với kiểu nhà bê tông cốt thép truyền thống. Vậy nhà khung thép là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên và cho bạn biết thêm về những ưu nhược điểm của nó. 
 
Như các bạn biết, hầu hết việc xây dựng thi công nhà cửa từ trước tới nay hầu như đều dùng thép, xi măng. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của kỹ thuật xây dựng, việc sử dụng  khung thép đã tạo nên những công trình với kiến trúc ấn tượng, đảm bảo ổn định, chắc chắn cho mọi căn nhà và mang tới nhiều tính năng ưu việt.

Nhà khung thép được nhiều người biết đến là loại công trình thiết kế theo bản vẽ kiến trúc rồi sau đó sẽ được sản xuất các bộ phận cần lắp đặt tại nhà xưởng, rồi sau đó sẽ  mang tới lắp đặt tại công trình . Nhà khung thép là loại nhà được sử dụng với nhà xưởng, nhà kho, siêu thị, nhà để xe, nhà ở dân dụng, bệnh viện…

Với nguyên liệu sử dụng chính là khung thép, xà gồ, dầm và mái. Kiến trúc dầm, cột được chế tạo theo thiết kế với các thông số tính toán chính xác tại nhà máy sau đó được lắp ghép với nhau bằng liên kết bu lông tạo nên 1 công trình  hoàn chỉnh .

 nha-lap-ghep-khung

Ưu điểm của nhà khung thép

Nhà khung thép do được xây dựng bằng kỹ thuật thi công tiên tiến nên có các ưu điểm hơn hẳn so với nhà xây dựng bê thông cốt thép truyền thống. Dưới đây là những ưu điểm mà nhà khung thép mang lại:

Khả năng chịu lực tốt: Nhà khung thép có khả năng chịu lực cao, do thiết kế khung thép có khả năng chịu lực tốt  được tính toán khi thiết kế thi công. Với lượng thép xây dựng cột trụ được các kỹ sư tính toán nên những thành phần của công trình phải gánh tải trọng ít sẽ được giảm thiểu lượng thép xuống tối thiểu để có thể khiến cho khung thép của ngôi nhà trở nên nhẹ hơn điều này giúp bạn có thể giảm thiểu được vật liệu xây dựng .
– Có khả năng xây dựng mô hình  lớn: Với việc thi công bằng khung thép sẽ giúp cho bạn có thể xây dựng nhà ở với quy mô to và rộng. Cho phép xây dựng công trình cao tầng mà không cần phải lo lắng về khả năng chịu lực và độ bền của công trình. Bởi thế mà hiện nay có nhiều công trình nhà cao tầng được xây dựng bằng khung thép tiền chế.
Thời gian thi công được rút ngắn: xây dựng công trình với khung thép giúp chủ nhà  tiết kiệm thời gian thi công hơn so với việc xây công trình bằng bê tông cốt thép thông thường. Vì các bộ phận được chế tạo sẵn tại xưởng  và chuyển tới công trình để lắp ghép hoàn thiện nên giảm thiểu thời gian thi công công trình.
– Chi phí công trình được tiết kiệm: Công trình giảm chi phí xây dựng so với cách xây dựng kiểu cốt thép bê tông thông thường. Mặc dù giá của khung thép tiền chế đắt nhưng lại tiết kiệm chi phí do rút ngắn được thời gian thi công, chi phí công nhân xây dựng và giám sát công trình từ đó giúp cho gia chủ có thể tiết kiệm kinh tế xây dựng.

nha-khung-thep-nhieu-tang

Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Nhà khung thép là gì? Và cho các bạn thấy những ưu điểm mà nó mang lại. Vậy khi xây dựng ngôi nhà cho mình bạn sẽ lựa chọn kiểu xây dựng nào? Xây dựng nhà khung thép hay xây nhà theo kiểu bê tông cốt thép truyền thống?

Nhược điểm của nhà khung thép

 Khả năng bị ăn mòn ở những nơi có độ ẩm cao:  Thép là loại vật liệu dễ bị oxi hóa khi tiếp xúc với không khí ẩm gây ra hiện tượng ăn mòn, điều này làm hư hoại phá hỏng cấu trúc công trình. Do vậy, những công trình làm bằng thép cần có những biện pháp chống lại sự ăn mòn bằng các phương pháp như sơn mạ kẽm, ngăn sự tiếp xúc của thép với không khí ẩm.

 Mất tính cứng khi tiếp xúc nhiệt độ cao: Mặc dù thép không cháy như các loại vật liệu khác nhưng ở nhiệt độ cao khoảng 500 tới 600 độ C, thép sẽ hóa dẻo làm mất đi khả năng chịu lực làm phá học kết cấu công trình dẫn đến sụp đổ. Độ chịu lửa của kết cấu thép thấp hơn cả độ chịu lửa của kết cấu gỗ  dán. 

 Độ bền tương đối. Nhà khung thép có nhiều ưu điểm hơn nhà xây bằng bê tông cốt thép truyền thống như giảm tải trọng, chi phí xây dựng, thời gian thi công, dễ mở rộng, nâng cấp. Tuy vậy, nhà khung thép có độ vững chắc và độ bền kém hơn so với nhà bê tông truyền thống. 

 Chi phí bảo dưỡng tương đối cao. Chi phí bảo dưỡng của nhà khung thép là khá cao do cần đảm bảo các yếu tố như khả năng chịu lửa, khả năng chống gỉ cho thép.