Văn phòng: 1401 Constrexim 8 - Nguyễn Trãi -Thanh Xuân Bắc - HN
Tel: 0918 647 113
Language

Tìm hiều về cấu trúc nhà lắp ghép khung thép

Cấu trúc nhà lắp ghép khung thép sử dụng hệ khung chịu lực bằng thép nhẹ, tường vách ngăn là các tấm panel tôn xốp tốp, các cấu kiện được lắp ghép với nhau bằng các mối ngàm và bắt ốc vít.

Thành phần cấu kiện của nhà lắp ghép khung thép được sản xuất tại nhà máy và vận chuyển đến công trình để thi công lắp ghép thành một ngôi nhà hoàn chỉnh theo bản vẽ kỹ thuật cho trước. Nhà lắp ghép khung thép có cấu trúc khá đơn giản, nó cho phép người thợ thi công tiến hành lắp đặt một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Nhà lắp ghép khung thép có nhiều ưu điểm, đặc biệt là tính hiệu quả kinh tế nên kiểu nhà này ngày càng được ứng dụng phổ biến vào các công trình dân dụng và công nghiệp. Nhà lắp ghép khung thép thường được ứng dụng làm nhà xưởng, nhà kho, lán trại công trường, nhà điều hành công trình, cửa hàng, showroom,…

ket-cau-khung-thep-nha-lap-ghep 
Quá trình lắp dựng khung thép của nhà lắp ghép

Cấu trúc của nhà lắp ghép khung thép

Cấu trúc của một ngôi nhà lắp ghép khung thép vật liệu nhẹ gồm có 3 thành phần chính: (đang sửa)

1. Hệ khung thép chịu lực bao gồm kèo, cột đây là những tổ hợp tiết diện I với bề mặt tiết diện không thay đổi.

2. Thành phần kết cấu thứ yếu gồm thanh chống ở đỉnh tường, xà gồ và các dầm tường. Đây là những thanh thép nguội có tạo hình chữ C hoặc Z.

3. Cuối cùng là phần tôn lợp mái.

Theo đó, cấu trúc nhà khung thép tiền chế gồm:

Kết cấu chính:

Đây là hệ thống kết cấu chịu lực chính của nhà khung thép tiền chế, nó bao gồm phần móng, dầm móng, dầm cầu chạy, kết cấu mang lực mái, hệ giằng, hệ khung chống gió, các cột kèo có dạng hình chữ I dùng để làm phần khung chính. Hệ kết cấu chính sẽ được phân thành:

-Kết cấu chịu lực theo chiều ngang gồm: mái và phần cửa mái nằm ngang.

-Kết cấu chịu lực theo chiều đứng gồm: phần cửa đi, cửa sổ, tường và phấn cửa mái đứng.

-Kết cấu chính để nhận tải trọng của toàn bộ ngôi nhà truyền trực tiếp xuống mặt đất.

-Cuối cùng là phần tải trọng cố định cho toàn bộ ngôi nhà cùng với trang thiết bị được bố trí cố định là máy móc trên sàng và cần trục bên trên mái.

Kết cấu phụ:

Kết cấu phụ bao gồm hệ thống bách ngăn, hệ sàn công tác, hệ khung đỡ vách ngăn, các thanh xà gồ tường, xà gồ mái có hình chữ Z hoặc C, cùng phần cầu thang bên trong ngôi nhà.

Kết cấu tạo hình và bao che:

Được lắp đặt chủ yếu bằng tôn tường và tôn mái. Kết cấu này dùng để giới hạn không không gian ngôi nhà và bảo vệ nó khỏi những tác động đến từ môi trường ngoài như điều kiện khí hậu, thời tiết.

Ngoài ra, kết cấu này còn có tác dụng giúp cho ngôi nhà của bạn thêm phần hoàn hảo hơn nhờ tính thẩm mỹ cao. Hệ kết cấu này được phân thành:

-Cấu trúc bao che theo chiều ngang gồm phần mái và cửa nằm ngang.

-Cấu trúc bao che theo chiều đứng gồm cửa sổ, cửa ra vào, tường và phần cửa mái đứng.